icon icon
icon

Visa lao động Việt Nam và những điều cần biết

Đăng bởi CAS Media vào lúc 19/05/2022

Hiện nay, thị trường Việt Nam đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư và lao động nước ngoài bởi tiềm năng khai thác kinh tế. Chính vì vậy, việc cấp visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài cũng được quản lý chặt hơn nhằm hạn chế các trường hợp gian lận hoặc lao động không chính đáng. Vậy, loại visa này là gì? Những thông tin quan trọng liên quan đến visa lao động là gì? Những nội dung dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này

Visa lao động là gì? Đối tượng được cấp visa lao động

Visa lao động chính là loại visa được cấp cho người nước ngoài khi họ vào làm việc tại Việt Nam và có ký hiệu LĐ với thời hạn tối đa 2 năm. Cho đến thời điểm hiện tại, người nước ngoài có thể tham khảo qua luật và các văn bản luật hướng dẫn về việc xin cấp visa thị thực dài hạn như: Luật số 47/2014/QH2013 - Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Đặc biệt, nghị định 11/2016/NĐ-CP có chi tiết về quản lý người lao động nước ngoài và cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Đồng thời, thông tư số 04/2015/ TT- BCA cũng đã quy định về biểu mẫu xin cấp visa, thị thực tạm trú cho người nước ngoài. 

Điều kiện xin visa lao động Việt Nam

Để làm hồ sơ xin visa lao động cho người nước ngoài đến Việt Nam làm việc trong một thời gian nhất định, người ngoại quốc cần phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây: 

 • Có đầy đủ hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế. 
 • Có cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh. 
 • Đối tượng không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh, được quy định tại điều 21 của Luật Xuất Nhập Cảnh Việt Nam số 47/ 2014/ QH13.

Nếu đối tượng xin visa lao động là người nước ngoài được các cơ quan, tổ chức bảo lãnh và mời làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam thì cần phải thỏa mãn các điều kiện như: 

 • Các cơ quan, tổ chức đã mời, bảo lãnh người nước ngoài vào làm việc phải là doanh nghiệp đã được thành lập theo pháp luật Việt Nam. 
 • Các cơ quan, tổ chức đã mời, bảo lãnh người nước ngoài cần phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn đã được pháp luật quy định hoặc giấy phép hoạt động được cấp.  

Hồ sơ xin visa lao động tại Việt Nam

Một bộ hồ sơ xin visa lao động tại Việt Nam cho người ngoại quốc phải đảm bảo có đủ các giấy tờ sau đây: 

 • Các loại giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức bao gồm: giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động của văn phòng đại diện hoặc chi nhánh, giấy phép đầu tư. 
 • Các loại giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu hoặc thông báo sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp, tổ chức. 
 • Văn bản giới thiệu con dấu theo như mẫu NA16 hoặc chữ ký của người có thẩm quyền thuộc tổ chức, doanh nghiệp. Bạn sẽ cần phải nộp tờ khai này khi nộp hồ sơ lần đầu tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. 
 • Tờ khai đề nghị được cấp visa lao động Việt Nam theo mẫu NA5 và giấy gia hạn tạm trú.
 • Hộ chiếu gốc của người xin visa và thời hạn còn sử dụng được theo quy định. 
 • Các loại giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động đối với những trường hợp người nước ngoài được miễn giấy phép lao động. 
 • Giấy xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú của người xin visa lao động. 

Quy trình xin visa lao động Việt Nam chi tiết

Dưới đây là quy trình các bước xin visa lao động Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

Trường hợp khách đang ở nước ngoài

 • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin công văn nhập cảnh tại Việt Nam. 
 • Bước 2: Bạn đem nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh và nhận giấy hẹn trả kết quả tại đây. Riêng đối với trường hợp đăng ký được nhận visa tại Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài, các doanh nghiệp sẽ cần nộp thêm lệ phí tại quầy làm thủ tục. Bạn hãy nhớ địa chỉ của Cục quản lý xuất nhập cảnh sau đây: 

- Tại miền Bắc: số 44 – 46 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội

- Tại miền Nam: số 333 – 335 – 337 Nguyễn Trãi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

 • Bước 3: Lúc nhận kết quả công văn nhập cảnh đối với visa lao động sẽ ghi rõ thời gian người ngoại quốc có thể nhập cảnh tại Việt Nam và nơi nhận visa lao động. Kết quả này thường được nhận sau khoảng 5 ngày và tại Cục quản lý. Việc bạn cần làm lúc này chính là đến đúng địa điểm và thời gian để xác nhận, hoàn tất những thủ tục xin visa lao động Việt Nam
 • Bước 4: Khi đã có được kết quả công văn nhập cảnh, doanh nghiệp, đơn vị bảo lãnh sẽ gửi email để thông báo cho người nước ngoài. Đồng thời, họ cũng sẽ gửi công văn nhập cảnh để người nước ngoài có thể làm thủ tục nhận visa tại cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài hoặc tại sân bay quốc tế Việt Nam. 
 • Bước 5: Khi nhận công văn nhập cảnh, bạn sẽ cần kiểm tra nơi nhận visa và thời gian nhận để đến đúng theo quy định. Thông thường, bạn sẽ nhận tại 2 địa điểm chính là sân bay quốc tế tại Việt Nam hoặc Cơ quan lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài. 

Dù là bất kỳ đâu thì bạn cũng luôn cần điền đầy đủ thông tin vào đơn NA1 và dán ảnh thẻ của mình với kích thước 4*6cm kèm với hộ chiếu và công văn nhập cảnh đã được photo trước đó. Sau cùng, hãy nộp lệ phí làm visa và nhận chúng để nhập cảnh vào Việt Nam. 

Trường hợp khách đang ở Việt Nam

Đối với những người ngoại quốc đã ở tại Việt Nam, bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa lao động Việt Nam theo hướng dẫn như mục trên.
 • Bước 2: Bạn mang hồ sơ đi nộp và nhận về giấy hẹn trả kết quả. Tại bước này, bạn cũng có thể ủy quyền cho doanh nghiệp đi nộp hồ sơ giúp để thuận tiện hơn. Khi đi, hãy nhớ mang theo các giấy giới thiệu của doanh nghiệp, tổ chức và chứng minh nhân dân của mình.
 • Bước 3: Sau khi chờ đợi khoản từ 5 đến 7 ngày, bạn sẽ được Cục quản lý xuất nhập cảnh trả kết quả xin visa cho tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh. Khi nhận kết quả từ Cục, bạn nên kiểm tra lại một lần nữa các thông tin trên visa xem đã chính xác hay chưa để phản hồi lại ngay với nhân viên cán bộ có thẩm quyền. 

Thời hạn của visa lao động Việt Nam

Visa lao động Việt Nam thường có thời hạn tối đa trong vòng 2 năm. Trong nhiều trường hợp khi giấy phép lao động của người nước ngoài không đủ thời hạn 2 năm, họ sẽ xin visa bằng thời hạn của giấy phép lao động.

Lệ phí xin visa lao động

Theo quy định trong thông tư 219/2016 của Bộ tài chính, lệ phí làm visa lao động sẽ là: 

 • Đối với visa cấp thị thực có giá trị 1 lần: 25 USD/ chiếc.
 • Đối với visa cấp thị thực có giá trị nhiều lần sẽ được chia thành 5 loại: 

- Loại visa có giá trị 03 tháng: 50 USD/ chiếc

- Loại visa có giá trị từ 03 đến 06 tháng: 95 USD/ chiếc

- Loại visa có giá trị từ 06 tháng đến 01 năm: 135 USD/ chiếc

- Loại visa có giá trị từ 01 năm đến 02 năm: 145 USD/ chiếc

- Loại visa có giá trị từ 02 năm đến 05 năm: 155 USD/ chiếc

Thời gian xét duyệt visa lao động

Theo quy định hiện hành, thời gian nộp hồ sơ làm thủ tục cấp visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài thường là 5- 7 ngày làm việc, tính từ thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ. Thời gian bạn nhận được kết quả sẽ ghi rõ tại giấy biên nhận khi doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ cho bộ phận của một cửa tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. 

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Visa New Line - Đơn vị hỗ trợ xin visa lao động nhanh và uy tín

Đối với người lao động muốn làm việc một cách hợp pháp tại Việt Nam, xin visa lao động luôn là điều cần thiết. Thay vì tự mình xin visa thông qua các thủ tục phức tạp, có thể gây nhầm lẫn, rất nhiều người chọn dịch vụ xin visa uy tín để giúp họ làm điều đó. 

Visa New Line tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ xin visa lao động Việt Nam uy tín được đông đảo khách hàng lựa chọn trong thời gian gần gây. Không chỉ đảm bảo uy tín và độ an toàn cho khách hàng khi lựa chọn dịch vụ, chúng tôi còn đem lại nhiều lợi ích khác cho khách hàng như: 

 • Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm luôn hỗ trợ tư vấn miễn phí cho khách hàng để họ hiểu hơn về quy trình và an tâm sử dụng dịch vụ. 
 • Luôn đưa ra các thủ tục đơn giản để giúp khách hàng tiết kiệm giấy tờ, thời gian đi lại trong suốt quá trình xin visa lao động
 • Luôn đảm bảo tỷ lệ đậu cao với khoảng 98%.

Cam kết của Visa New Line

 • Tỷ lệ hồ sơ đậu lên tới 95%.
 • Báo giá 1 lần, không phát sinh chi phí.
 • Chuyên nghiệp, hỗ trợ nhiệt tình, đúng hẹn.
 • Xử lý hồ sơ cực nhanh, chỉ từ 1 - 3 ngày.
 • Chuyên gia xử lý trường hợp khó xin visa, cần gấp visa.
 • Giao hồ sơ tận nơi.

 

Liên hệ với Visa New Line để nhận được sự tư vấn miễn phí và tốt nhất!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: