icon icon
icon

Thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự giấy khai sinh

Đăng bởi CAS Media vào lúc 18/07/2022

Việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh đã không còn xa lạ đối với người nước ngoài khi muốn sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ các bước tiến hành xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh. Hãy tham khảo bài viết sau đây để cùng Visa New Line tìm hiểu thêm thông tin về hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh.

Định nghĩa hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh được định nghĩa là việc xác thực tính pháp lý cho giấy khai sinh bằng cách ký, đóng dấu và dán tem lên đó, được cơ quan có thẩm quyền nước ngoài hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam thực hiện. Mục đích của hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh là công nhận tính hợp pháp cho giấy khai sinh và giấy khai sinh đó được phép sử dụng tại Việt Nam và ngược lại.

Một điều cần chú ý khi hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh: Cơ quan có thẩm quyền chỉ công nhận chữ ký và con dấu trên giấy khai sinh đó mà không chịu trách nhiệm đó là bản gốc hay bản sao, bản dịch.

Hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự giấy khai sinh

Hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự giấy khai sinh nhằm tạo tính pháp lý cho giấy tờ để sử dụng một cách hợp pháp các giấy tờ đó khi làm bất cứ thủ tục nào khác.

Nếu bạn là công dân Việt Nam và muốn sử dụng giấy khai sinh tại nước ngoài, trước đó bạn cần xin chứng nhận lãnh sự giấy khai sinh rồi mới xin hợp pháp hóa giấy khai sinh được.

Vì thế, trước khi đăng ký hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự giấy khai sinh, cần hiểu thật rõ các thuật ngữ được dùng trong các văn bản hành chính pháp lý.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh được thực hiện tương đối đơn giản, không cần nhiều giấy tờ phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị giấy khai sinh cần làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự và căn cước công dân cá nhân.

  • Nếu bạn là công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, bạn cần thực hiện 5 bước sau để hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh:

- Bước 1: Dịch thuật công chứng giấy khai sinh sang ngôn ngữ của quốc gia mình đang sống.

- Bước 2: Điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự.

- Bước 3: Photo căn cước công dân và bản dịch (01 bản).

- Bước 4: Nộp giấy tờ đó tại Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại Giao Việt Nam để được chứng nhận lãnh sự giấy khai sinh.

- Bước 5: Nhận kết quả từ Bộ Ngoại Giao và mang kết quả đó tới Đại sứ quán để xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh.

  • Nếu bạn là người nước ngoài đang ở tại Việt Nam, để hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh, bạn cần làm như sau:

- Bước 1: Dịch thuật công chứng giấy khai sinh của mình sang tiếng Việt.

- Bước 2: Điền tờ khai xin hợp pháp hóa lãnh sự.

- Bước 3: Photo căn cước công dân hoặc hộ chiếu và bản dịch giấy khai sinh (01 bản).

- Bước 4: Mang giấy tờ đã chuẩn bị tới cơ quan thực hiện công tác lãnh sự của quốc gia đó để xin chứng nhận lãnh sự.

- Bước 5: Nhận kết quả và mang tới Đại sứ quán Việt Nam xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh.

Lưu ý khi hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh

Khi hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh, bạn cần lưu ý:

  • Giấy khai sinh xin hợp pháp hóa lãnh sự phải rõ ràng và sạch sẽ, tránh trường hợp bị rách hay nhàu, dấu giáp lai phải rõ và liền mực.
  • Thẩm tra chữ ký và con dấu trên giấy khai sinh bản chính/bản sao xem người ký và con dấu đó đã được đăng ký trên hệ thống thông tin quốc gia hay chưa. Nếu chưa thì bạn sẽ cần chờ xác minh lại.
  • Phụ thuộc vào mục đích bạn xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh là gì cũng như cơ quan đại diện ngoại giao mà có thể bạn sẽ phải xin tại nước sở tại.

Lệ phí hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh

Theo quy định tại Thông tư 157/2016/TT-BTC, lệ phí hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh là 30,000vnd/lần. Nếu muốn cấp thêm bản sao giấy tờ thì thêm 5,000vnd/lần.

Địa chỉ hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh được thực hiện tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Địa chỉ cụ thể: số 40 Trần Phú, quận ba Đình, Hà Nội.

Tổ Hợp pháp hóa và chứng nhận lãnh sự Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh tại số 6 Alexandre De Rhodes, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh tại Visa New Line

Như các bạn đã thấy, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh tương đối đơn giản. Nhưng nếu bạn quá bận và không có thời gian thì hãy tìm đến sự hỗ trợ của các công ty chuyên làm dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự. Visa New Line là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh cực kỳ uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng tại Việt Nam.

Lý do bạn nên chọn Visa New Line để giúp bạn làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh:

  • Visa New Line có chất lượng uy tín hàng đầu thị trường vì có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm hợp pháp hóa lãnh sự các loại giấy tờ. Visa New Line luôn đặt lợi ích của khách hàng trên hết, tốc độ xử lý hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ rất nhanh và chất lượng.
  • Chúng tôi có đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong hợp pháp hóa lãnh sự các loại giấy tờ, được hàng ngàn đơn vị và khách hàng tin tưởng.
  • Thủ tục tương đối đơn giản, nhanh gọn nhằm giúp khách hàng tiết kiệm được tối đa công sức và thời gian đi lại.
  • Tỷ lệ thành công hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ cực cao.

Liên hệ ngay với chúng tôi để làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh s giấy khai sinh nhanh chóng nhất!

Tags : chứng nhận lãnh sự hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ lãnh sự lãnh sự
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: