icon icon
icon

Quy định về thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (Theo Luật số: 51/2019/QH14)

Đăng bởi CAS Media vào lúc 09/06/2022

Các nhà đầu tư nước ngoài khi đến Việt Nam làm việc, kinh doanh thì bắt buộc phải có thẻ tạm trú. ĐT (thẻ tạm trú cho nhà đầu tư) là loại thẻ được cấp riêng cho các chủ đầu tư hay cổ đông đang đóng góp vốn cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư cho phép người đầu tư nước ngoài được cư trú có thời hạn tại Việt Nam, đồng thời nó có giá trị thay thế visa.

Thời hạn của thẻ tạm trú cho nhà đầu tư được quy định như thế nào?

Các nhà đầu tư nước ngoài muốn được Việt Nam cấp thẻ đầu tư cho phải đáp ứng các điều kiện như chứng minh hồ sơ giấy tờ có liên quan đến hoạt động đầu tư tại Việt Nam và nhập cảnh bằng visa đúng mục đích.

Theo quy định tại Luật số 51/2019/QH14 (Luật quy định thẻ tạm trú tại Việt Nam đã bổ sung, sửa đổi, một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2020) thì thẻ tạm trú của các nhà đầu tư nước ngoài có một số điểm mới. 

Thẻ tạm trú có ký hiệu ĐT1

Đối với loại thẻ tạm trú có ký hiệu ĐT1, đây là loại thẻ tạm trú có thời hạn tối đa là 10 năm. Những nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hoặc người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có số vốn góp là tối thiểu 100 tỷ vnd. Hoặc những nhà đầu tư đang đầu tư vào các ngành nghề được nhận sự ưu đãi đầu tư, địa bàn đầu tư do Chính phủ quy định.

Thẻ tạm trú có ký hiệu ĐT2

Thẻ tạm trú mang ký hiệu ĐT2 là loại thẻ đầu tư có thời hạn lưu trú tối đa 5 năm, dành cho những nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hoặc người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam với số vốn thực góp trị giá từ 50 tỷ vnd đến dưới 100 tỷ vnd, hoặc những ngành nghề đầu tư được khuyến khích bởi Chính phủ.

Thẻ tạm trú có ký hiệu ĐT3

Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư có ký hiệu ĐT3 có thời hạn tối đa 3 năm, cấp cho những người đại diện tổ chức nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam góp vốn từ 3 tỷ vnd đến dưới 50 tỷ vnd.

Quy định về chuyển đổi mục đích thị thực/visa cho nhà đầu tư

Trước khi ban hành Luật số 51/2019/QH14 thì những nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi mới thành lập doanh nghiệp do họ không có cơ quan hay bất kỳ tổ chức nào bảo lãnh và giúp họ xin thị thực tại Việt Nam. Chính vì lý do đó mà họ thường phải nhập cảnh vào Việt Nam theo diện visa du lịch, thị thực điện tử hoặc diện miễn thị thực cho những công dân mang quốc tịch trong những quốc gia mà Việt Nam miễn thị thực. Vì thế, khi họ hoàn thành xong các thủ tục liên quan đến việc góp vốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, họ sẽ buộc phải xuất cảnh khỏi Việt Nam, sau đó xin visa theo diện đầu tư do Công ty/Doanh nghiệp mới thành lập này bảo lãnh.

Điều đó đã gây ra rất nhiều khó khăn, cản trở, phiền toái trong công việc của họ, thậm chí là tốn kém chi phí. Tuy nhiên từ khi Luật số 51/2019/QH2014 được Chính phủ Việt Nam ban hành và có hiệu lực thì vấn đề này đã được giải quyết. Theo Khoản 2 Điều 1 của Luật số 51/2019/QH2014, thị thực của các nhà đầu tư nước ngoài có thể được chuyển đổi mục đích nếu họ cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh họ là nhà đầu tư hoặc là người đại diện hợp pháp cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì thị thực dành cho những nhà đầu tư nước ngoài sẽ có giá trị 01 lần hoặc nhiều lần nhưng tuyệt đối không được chuyển đổi mục đích. Nếu chủ đầu tư nước ngoài muốn chuyển đổi mục đích thì phải xuất cảnh khỏi Việt Nam, sau đó làm thủ tục xin cấp visa theo mục đích mới.

Các quy định xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư khác

Khi xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, có một số vấn đề cần lưu ý:

- Nhà đầu tư nước ngoài phải có đủ giấy tờ để chứng minh được mình đã góp đủ số vốn như đã cam kết với công ty/doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp/công ty hoặc đơn vị đứng ra bảo lãnh cho nhà đầu tư nước ngoài đó phải có đủ biển hiệu, văn phòng làm việc để chứng minh công ty đang hoạt động hợp pháp.

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài muốn có thẻ tạm trú đầu tư tại Việt Nam cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau để làm hồ sơ:

  • Hộ chiếu (bản gốc)
  • Giấy tờ chứng nhận đã đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận đầu tư (bản photo kèm công chứng
  • Giấy tờ xác minh số vốn đã đầu tư vào doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam
  • Xác nhận tạm trú hoặc tờ khai rằng mình đã đăng ký tạm trú online
  • 02 ảnh kích thước 2*3
  • 01 hồ sơ có chữ ký và đóng dấu xác nhận theo mẫu NA6, NA8 và NA16

Sau khi nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, cơ quan/ tổ chức/ cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp cho bạn sẽ nộp hồ sơ để đề nghị cấp thẻ tạm trú cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, trong vòng 5 ngày làm việc, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ giao hồ sơ của bạn cho Bộ Ngoại giao xem xét và cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài đó.

Có thể bạn quan tâm:

Visa New Line nhận dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự thẻ tạm trú uy tín

Bài viết trên đây là tất cả những thông tin về những quy định mới nhất khi làm thẻ tạm trú cho chủ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam mà Visa New Line đã cập nhật. Trên thị trường hiện nay có không ít đơn vị cung cấp dịch vụ hợp pháp lãnh sự, chứng nhận lãnh sự các loại giấy tờ visa hay thẻ tạm trú cho những nhà đầu tư nước ngoài muốn vào Việt Nam. Nếu các bạn gặp khó khăn trong quá trình xin thẻ tạm trú, hãy liên hệ Visa New Line.

Chúng tôi sẽ không làm các bạn thất vọng vì:

  • Visa New Line tự hào là đơn vị uy tín chuyên cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự thẻ tạm trú cực uy tín, đảm bảo chất lượng.
  • Đội ngũ nhân viên của Visa New Line có trình độ chuyên môn rất cao, nhiệt tình, làm việc chuyên nghiệp.
  • Visa New Line sẵn sàng tư vấn miễn phí cho các bạn về thủ tục và quy trình xin thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài, chi tiết, đầy đủ nhất từ A-Z.
  • Bên cạnh đó, Visa New Line xin đảm bảo với quý khách hàng thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng và giao nhận tận tay ngay sau khi có kết quả.

Lựa chọn Visa New Line chắc chắn sẽ đem lại những trải nghiệm hài lòng cho các bạn. Các bạn có thể gọi điện trực tiếp đến số Hotline 0934005759 để được tư vấn viên của Visa New Line hỗ trợ. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về dịch vụ làm thẻ tạm trú, hãy truy cập vào website visanewline.com hoặc nhắn tin vào hòm thư điện tử info@visanewline.com.

Tags : thẻ tạm trú thẻ tạm trú cho người nước ngoài thủ tục thẻ tạm trú visa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: