icon icon
icon

5 sai lầm khiến visa bị từ chối

Đăng bởi CAS Media vào lúc 14/06/2022

Tại Việt Nam, đi du học nước ngoài có xu hướng ngày càng tăng và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Học tập tại môi trường quốc tế mang lại nhiều cơ hội cùng trải nghiệm mới mẻ, do đó, du học là mong ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, việc du học lại không hề dễ dàng và đơn giản, nhất là khi bị từ chối visa. Visa New Line đã liệt kê 5 nguyên nhân chủ yếu khiến visa bị từ chối qua bài viết dưới đây!

Lộ trình học tập không được rõ ràng

Lộ trình học tập là nhân tố rất quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến việc visa bị từ chối. Một lộ trình học tập không rõ ràng, không có sự liên kết và hợp lý sẽ thể hiện sự chuẩn bị chưa chỉnh chu của bạn và ẩn chứa các mục đích khác ngoài việc du học khiến cho kế hoạch học tập không khả thi. Với lộ trình đầy khuyết điểm như vậy, bạn sẽ không thể hiện được giá trị của khóa học mà bạn khao khát được theo học. Điều này khiến lãnh sự quán có lý do để không tin tưởng bạn và dễ dàng từ chối cấp visa cho bạn. Chính vì thế, khi làm Statement of Purpose (SOP) và Motivation Letter, bạn cần liệt kê kế hoạch học tập của mình một cách rõ ràng, cụ thể:

  • Bạn đã nghiêm túc tìm hiểu, lên kế hoạch du học như thế nào?
  • Vì sao bạn đưa ra quyết định du học như vậy?
  • Du học mang lại cho bạn giá trị gì, có phù hợp với định hướng tương lai của bạn không?

Hơn hết, bạn hãy viết theo suy nghĩ của mình bằng sự chân thành nhất để tạo ấn tượng với trường đại học và Đại sứ quán hay Lãnh sự quán.

Bản dịch không đúng chuẩn

Việc đi du học khá tốn kém nên nhiều người sẽ lựa chọn tự dịch học bạ và các giấy tờ liên quan mà không cần sự giúp đỡ của các bên thứ 3. Việc này giúp tiết kiệm chi phí dịch thuật, đồng thời giúp phô diễn khả năng ngoại ngữ cũng như thành tích của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo độ chính xác của các bản dịch và tuân theo hình thức đã được quy định. Một vài trường hợp không dịch theo đúng mẫu sẵn sẽ khiến bản dịch trở nên lạc lõng giữa những bản dịch chuẩn mực. Đây chắc chắn là một sai lầm phổ biến khiến visa bị từ chối. Chắc rằng bạn không mong muốn mắc phải sai lầm ngớ ngẩn này để visa bị từ chối đâu nhỉ?

Thiếu tài chính và dư tài chính

Khi xin visa du học, bạn cần chứng minh bạn có đủ tài chính để trang trải cho suốt quá trình học tập. Điển hình như việc xin visa du học tại các nước Châu Âu, bạn phải sở hữu tối thiểu số dư khả dụng (tức số tiền bạn có thể sử dụng được) phải bằng 50 euro nhân với số ngày bạn lưu trú tại quốc gia đó. Tất nhiên, để đảm bảo không bị từ chối visa thì bạn hãy để số dư nhiều hơn so với khoản tiền đó từ 30% đến 40%. Bên cạnh đó, trường hợp ngược lại là bạn dư tài chính quá nhiều.

Tài khoản của bạn có số dư lên đến vài tỷ, trong khi thu nhập lại chỉ có 10 triệu một tháng, bạn cũng không chứng minh được khoản tiền này kiếm được nhờ đâu thì những nghi ngờ từ Lãnh Sự Quán là hoàn toàn có căn cứ. Họ sẽ nghi ngờ bạn đã giả mạo các giấy tờ tài chính. Do đó, để tránh visa bị từ chối, bạn nên lưu ý để tránh phạm phải 2 sai lầm không đáng có trên.

Trình bày thông tin sai sự thật

Trong cả quá trình làm hồ sơ xin visa và phỏng vấn, bạn hãy trình bày toàn bộ sự thật và không có gì khác ngoài sự thật. Nếu bạn cung cấp thông tin không chính xác dù cố ý hay vô ý, dù thông tin đó có liên quan đến bạn hay không thì bạn không chỉ có nguy cơ bị từ chối visa mà thậm chí có thể bị các quốc gia cấm nhập cảnh lên đến 10 năm. Có thể nói rằng khi nộp đơn xin visa, sự trung thực luôn được đặt lên hàng đầu. Để tránh tình trạng thị thực bị từ chối, các câu trả lời của bạn cần rõ ràng, tự tin và thống nhất với bộ hồ sơ đã nộp.

Không chứng minh được bạn sẽ quay về Việt Nam

Đây là lý do then chốt khiến các bạn du học sinh bị từ chối visa. Việc thiếu những ràng buộc chứng minh bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học là một trong những yếu tố quyết định việc thị thực bị từ chối hay không. Các quốc gia ngày càng kiểm soát nghiêm ngặt việc nhập cư để hạn chế tình trạng lưu trú trái phép, do đó, hãy chứng minh cho Lãnh sự quán thấy bạn thực sự chỉ đi du học rồi quay về nước nhé.

Có thể bạn quan tâm: 

Qua bài viết trên, Visa New Line hy vọng bạn nắm được những thông tin quan trọng để tránh bị từ chối visa vì lý do không đáng có. Nếu cần hỗ trợ trong quá trình xin visa, hãy liên hệ ngay cho Visa New Line để nhận được sự tư vấn tận tình!

Tags : hồ sơ xin visa thủ tục làm visa visa xin visa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: