icon icon
icon

Miễn thị thực visa là gì? Thủ tục xin giấy miễn thị thực Việt Nam

Đăng bởi CAS Media vào lúc 08/06/2022

Rất nhiều người nước ngoài đã và đang quan tâm đến điều kiện và hồ sơ, thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam. Đã là người ngoại quốc, khi nhập cảnh vào Việt Nam, bắt buộc bạn phải có hộ chiếu cùng với visa hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cung cấp. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ được miễn thị thực visa. Vậy miễn thị thực visa là gì? Liệu bạn có đang nằm trong số những người nước ngoài được miễn thị thực visa Việt Nam hay không?

Miễn thị thực visa là gì?

Miễn thị thực visa Việt Nam có thể hiểu một cách đơn giản là một người nước ngoài khi nhập cảnh và lưu trú trên lãnh thổ Việt Nam trong một khoảng thời gian nào đó nhưng không cần làm các thủ tục và đóng các khoản phí liên quan đến việc xuất – nhập cảnh.

Thông thường, nếu bạn là người ngoại quốc, muốn tới Việt Nam, theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì bạn phải được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp visa. Điều này thể hiện rằng bạn đã được phép nhập cảnh vào Việt Nam một cách hợp pháp.

Theo Thông tư 25/2021/TT-BTC, khi làm thủ tục xin cấp visa Việt Nam, bạn sẽ phải trả 1 khoản phí. Ví dụ nếu bạn xin thị thực Việt Nam giá trị 1 lần, bạn phải nộp 25 USD/visa; nếu thị thực có giá trị 2 năm hoặc 5 năm thì mức lệ phí là 155 USD/visa. Nhưng khi được miễn thị thực vào Việt Nam, bạn sẽ không phải mất tiền.

Các trường hợp được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam

Để được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam, theo Điều 12 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, bạn phải thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Nếu bạn là người nước ngoài đang có thẻ thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam.
 • Nếu bạn là người nước ngoài đang ở khu kinh tế cửa khẩu hoặc khu đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.
 • Nếu bạn là người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển khi được Chính phủ quyết định. Tuy nhiên, với trường hợp này, các khu kinh tế này phải có đủ các điều kiện như có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý rõ ràng, xác định và cách biệt với đất liền, có chính sách phát triển kinh tế - xã hội phù hợp cũng như không ảnh hưởng đến vấn đề an ninh – quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội Việt Nam.
 • Nếu bạn là công dân của một số quốc gia nằm trong danh sách các nước được Việt Nam miễn thị thực.
 • Nếu bạn là công dân Việt Nam nhưng đang định cư tại nước ngoài, có hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp pháp cho phép bạn đi lại quốc tế (được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp) và vợ/chồng/con của họ là người nước ngoài.
 • Nếu bạn là người nước ngoài mà là vợ/chồng /con của công dân Việt Nam thì bạn cũng sẽ được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam.

Công dân của những quốc gia nào được miễn thị thực Việt Nam?

 • Hầu hết các nước tại khu vực Đông Nam Á như Laos, Cambodia, Singapore, Indonesia, Malaysia (nếu thời hạn tạm trú ít hơn 30 ngày); Brunei (nếu thời hạn tạm trú không quá 15 ngày) và Philippines (với thời hạn tạm trú không quá 21 ngày).
 • Những quốc gia như Nhật Bản, Nga, Đan Mạch, Hàn Quốc, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Ý thì thời hạn tạm trú của bạn không được phép vượt quá 15 ngày.
 • Nếu bạn là công dân Pháp hoặc Chile có hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ sẽ được miễn thị thực visa khi vào Việt Nam. Lưu ý, thời gian tạm trú không quá 90 ngày trong thời hạn 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh đầu tiên.
 • Nếu bạn có thẻ đi lại doanh nhân Apec sẽ được miễn thị thực visa Việt Nam với thời gian lưu trú không quá 60 ngày.
 • Nếu bạn du lịch tại đảo Phú Quốc không quá 15 ngày cũng sẽ được miễn thị thực Việt Nam.

Chú ý: hộ chiếu của bạn cần đảm bảo còn hạn ít nhất 6 tháng, có tối thiểu 2 trang trắng.

Thủ tục xin giấy miễn thị thực Việt Nam

Để xin được giấy miễn thị thực vào Việt Nam, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • 01 tờ khai đề nghị được cấp giấy miễn thị thực (mẫu NA9).
 • 02 ảnh thẻ kích thước 4*6 phông nền trắng, thời hạn chụp cách ngày nộp hồ sơ không quá 6 tháng.
 • Hộ chiếu/giấy đi lại quốc tế.

*Nếu bạn là Việt kiều thì phải có giấy tờ để chứng minh mình là người gốc Việt định cư tại nước ngoài.

 • Giấy khai sinh, quyết định thôi quốc tịch hoặc xác nhận đã mất quốc tịch.
 • Hộ chiếu Việt Nam đã hết hạn sử dụng, căn cước công dân, sổ hộ khẩu.
 • Các giấy tờ khác có liên quan để chứng minh bạn có mối quan hệ với công dân Việt hoặc người Việt định cư tại nước ngoài.
 • Giấy tờ của người bảo lãnh cho bạn ở Việt Nam.

Thủ tục tiến hành xin miễn thị thực Việt Nam gồm 3 bước:

 • Bước 1: Bạn phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định (các loại giấy tờ đã được liệt kê bên trên).
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại trụ sở của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an (nếu bạn đang ở Việt Nam) hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài (nếu bạn đang ở nước ngoài).
 • Bước 3: Chờ đợi xét duyệt hồ sơ và nhận kết quả miễn thị thực tại Bộ phận tiếp nhận & trả kết quả tại Bộ Công an.

Lưu ý, khi đi nhận kết quả, các bạn cần mang theo giấy biên nhận, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

Lệ phí xin miễn thị thực

Chi phí xin cấp giấy miễn thị thực vào Việt Nam là 20 USD (lần đầu tiên) và chỉ 10 USD (từ lần thứ 2 trở đi).

Có thể bạn quan tâm:

Xin giấy miễn thị thực visa tại Visa New Line

Trên đây là những thông tin chia sẻ về quy trình xin miễn thị thực Việt Nam cho người nước ngoài. Hy vọng rằng những thông tin phía trên sẽ giúp ích cho các bạn khi xin miễn thị thực visa tại Việt Nam. Thực chất quá trình chuẩn bị hồ sơ và các bước tiến hành cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên đối với người nước ngoài và Việt kiều, có thể sẽ gặp một chút khó khăn trong quá trình xử lý giấy tờ. Vì vậy, nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc gặp trục trặc trong việc xin giấy miễn thị thực visa, hãy liên hệ với Visa New Line

 • Visa New Line là trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ làm giấy miễn thị thực cho người nước ngoài, cho Việt kiều với gói hỗ trợ hữu ích để các bạn có thể nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam. 
 • Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn 24/7 và theo sát quá trình làm thủ tục miễn thị thực visa. Nếu gặp vấn đề gì, nhân viên sẽ liên lạc ngay với các bạn.
 • Khi đăng ký qua Visa New Line, các bạn sẽ không cần lo lắng tới những thủ tục hành chính phức tạp, rườm rà hay phải mất quá nhiều thời gian tìm hiểu quy trình của cơ quan có thẩm quyền. 
 • Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ các bạn hoàn thành mọi thủ tục một cách uy tín, chất lượng nhất và quan trọng hơn hết là thời gian xử lý cực nhanh chóng. 

Các bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhấc máy lên và gọi ngay tới số Hotline của Visa New Line 0934005759 để được tư vấn miễn phí và giải đáp thắc mắc. Các bạn cũng có thể gửi email đến hòm thư info@visanewline.com hoặc truy cập vào website visanewline.com để biết  thêm thông tin chi tiết về dịch vụ xin thị thực Việt Nam cho người nước ngoài. 

Tags : thị thực xin visa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: