icon icon
icon

Hợp pháp hoá lánh sự Tây Ban Nha - Hồ sơ và thủ tục

Đăng bởi CAS Media vào lúc 25/06/2022

Việt Nam là quốc gia thuộc Đông Nam Á, không là thành viên của Công ước LaHay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công nước ngoài. Trong khi đó, Tây Ban Nha là quốc gia thành viên của Công ước LaHay. Vì thế, khi cần xin hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha để làm việc, sinh sống, kết hôn tại Tây Ban Nha thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục chi tiết như thế nào và có gì khác với các quốc gia còn lại? Cùng Visa New Line tìm hiểu về hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha và các thủ tục cần thiết qua bài viết dưới đây.

Hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự Tây Ban Nha là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha chứng nhận lãnh sự Tây Ban Nha là các thủ tục hành chính nhằm xác nhận các giấy tờ, tài liệu được cấp bởi Việt Nam hoặc Tây Ban Nha (cụ thể như con dấu, chữ ký, chức danh…) để có thể được sử dụng, công nhận tại quốc gia còn lại.

Các giấy tờ, tài liệu của Việt Nam hay Tây Ban Nha nếu muốn được công nhận và sử dụng tại nước còn lại thì cần được chứng nhận lãnh sự, sau đó hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha tại các cơ quan có thẩm quyền nơi tài liệu, giấy tờ được sử dụng.

Một số loại giấy tờ thường được hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha gồm:

 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.
 • Giấy khai sinh, lý lịch tư pháp.
 • Giấy chứng nhận chứng chỉ nghề nghiệp.
 • Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận thuế.
 • Sổ sách kế toán, báo cáo kiểm toán.

Hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha ở đâu?

Nếu muốn hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha, mục đích sử dụng các giấy tờ, tài liệu cấp tại Việt Nam sử dụng trong nước hoặc tại Tây Ban Nha thì có thể tới các địa điểm:

Tại Việt Nam: Các giấy tờ muốn có hiệu lực tại Tây Ban Nha cần được chứng nhận lãnh sự Tây Ban Nha bởi Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, các giấy tờ cần được hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ phận Lãnh sự Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Địa chỉ các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Việt Nam cụ thể như sau:

 • Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam có địa chỉ tại 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
 • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh có địa chỉ tại 6 Alexandre De Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM – Tel: (84-8) 38224224.
 • Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội có địa chỉ tại 4 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội – Tel: (024) 3771 52 07.

Tại Tây Ban Nha: Các giấy tờ tại Việt Nam nếu muốn có hiệu lực sử dụng và được công nhận tại Tây Ban Nha thì cần được chứng nhận lãnh sự tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, các giấy tờ này cần được chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam tại Tây Ban Nha trước khi đưa tới hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha tại Bộ Ngoại giao, Hợp tác và Liên Minh Châu Âu (MAEUEC).

Địa chỉ của cơ quan chức năng cần liên hệ tại Tây Ban Nha cụ thể như sau:

 • Đại sứ quán Việt Nam tại Madrid có địa chỉ tại Avenida de Alfonso XIII, 54, 28016 Madrid, Tây Ban Nha  – Tel: (+34) 91 510 2867.
 • Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha có địa chỉ tại Plaza de la Provincia, 128012 Madrid – Tel: 91 379 97 00.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam sử dụng tại Tây Ban Nha

Để hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ Việt Nam sử dụng tại Tây Ban Nha thì bạn cần thực hiện một số thủ tục như sau:

Bước 1: Dịch thuật các tài liệu sang tiếng Anh và công chứng

Các tài liệu tiếng Việt cần được dịch thuật sang tiếng Anh trước khi công chứng. Bạn có thể mang tài liệu tới Văn phòng công chứng Nhà nước hoặc phòng Tư Pháp.

Bước 2: Đặt lịch hẹn trước với Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội trước khi tới hẹn

Bạn cần đặt lịch hẹn trước để được tiếp đón khi tới nộp hồ sơ. Nếu không, hồ sơ của bạn sẽ không được chấp nhận bởi Đại sứ quán không có nhiều thời gian đón tiếp.

Bước 3: Chứng nhận lãnh sự Tây Ban Nha tại Bộ Ngoại giao Việt Nam

Trước khi gửi hồ sơ bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như:

 • Tờ khai chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha theo mẫu sẵn có hoặc bản in tờ khai nếu bạn khai online.
 • Bản gốc hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế cho hộ chiếu và 01 bản copy nếu nộp hồ sơ online.
 • Tờ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha cùng 01 bản copy để lưu hồ sơ.
 • Bản dịch công chứng các giấy tờ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự và 01 bản copy.
 • 01 phong bì ghi rõ địa chỉ, số điện thoại của người nhận nếu bạn nộp và nhận kết quả qua đường bưu điện.
 • Văn bản, các giấy tờ chứng minh cần thiết theo tình hình thực tế và 01 bản copy.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp hồ sơ tới Cục Lãnh sự tại Hà Nội hay Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh.

Bước 4: Hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha tại Bộ phận Lãnh sự của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội

Hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự cần chuẩn bị như sau:

 • Đơn xin hợp pháp hóa lãnh sự đã có sẵn theo mẫu.
 • Giấy tờ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự bản gốc đã có chứng nhận của Bộ Ngoại giao Việt Nam và 01 bản copy.
 • Bản dịch giấy tờ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha và 01 bản copy. Nếu chưa nắm rõ, có thể liên hệ với cơ quan nhận giấy tờ này để xem có cần xin chứng nhận lãnh sự bản dịch hay không.
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân có thể thay thế hộ chiếu và 01 bản copy.

Hồ sơ đầy đủ cần nộp về địa chỉ của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội trong thời gian từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần và trong khung giờ 8:30 đến 16:00.

Thời gian để hồ sơ được xét duyệt xong khoảng 07 ngày làm việc. Ngoài ra, bạn cần nộp khoản phí khi chứng nhận lãnh sự Tây Ban Nha và hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Tây Ban Nha sử dụng tại Việt Nam

Các giấy tờ cấp tại Tây Ban Nha cần những thủ tục gì để được sử dụng và chấp nhận tại Việt Nam? Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha được chia thành 2 trường hợp:

Đối với các giấy tờ được cấp bởi Chính phủ Tây Ban Nha, các cơ quan trực thuộc có liên quan.

 • Bước 1: Chứng nhận lãnh sự Tây Ban Nha của Bộ Ngoại giao, Hợp tác và Liên minh Châu Âu.
 • Bước 2: Công chứng giấy tờ dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Việt Nam ở Tây Ban Nha.

Đối với các giấy tờ khác

Các giấy tờ được cấp bởi cơ quan địa phương thuộc tỉnh, thành phố, cộng đồng dân cư…; các giấy tờ như bản án, phiếu lý lịch tư pháp, đăng ký hộ tịch…; giấy tờ thương mại, học thuật như các loại bằng cấp, chứng chỉ…; các giấy tờ tổ chức tôn giáo, chứng nhận sức khỏe hay chứng nhận thú ý, bản dịch công chứng… đều thuộc về trường hợp này.

Các bước xin hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha như sau:

 • Bước 1: Chứng thực giấy tờ bởi cơ quan có thẩm quyền ở nơi ban hành các giấy tờ. Các cơ quan này có thể là Bộ Tư Pháp, Bộ giáo dục, Hiệp hội Công chứng…
 • Bước 2: Chứng nhận lãnh sự Tây Ban Nha tại Bộ Ngoại giao, Hợp tác và Liên minh Châu Âu (MAEUEC).

Bạn có thể thực hiện chứng nhận bằng hai cách là:

Nộp hồ sơ trực tiếp: Đặt lịch hẹn trước online, cung cấp các thông tin tên tuổi, giấy tờ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự và các giấy tờ tùy thân cần thiết theo yêu cầu. Bạn chỉ có thể hợp pháp hóa tối đa 10 tài liệu và theo những gì mà bạn đã cung cấp trên lịch hẹn online. Các giấy tờ muốn hợp pháp hóa thêm vào mà chưa đăng ký trước thì không hợp lệ.

Nộp hồ sơ gián tiếp qua đường bưu điện: Bạn cần ghi rõ thông tin trên bao bì kèm theo các giấy tờ hồ sơ cần thiết và gửi về địa chỉ Tổng cục Hợp tác và Đối Ngoại calle Pechuan No1 mã Zip 28002 - Madrid.

 • Bước 3: Hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha tại Đại sứ quán Việt Nam ở Tây Ban Nha

Bạn có thể nộp hồ sơ tới Đại sứ quán Việt Nam tại Madrid Tây Ban Nha ở địa chỉ Avenida de Alfonso XIII, 54, 28016 Madrid, Tây Ban Nha – Tel: (+34) 91 510 2867. Thời gian làm việc của Đại sứ quán là từ thứ 2 đến thứ 6, nhận hồ sơ từ 09:00 đến 13:00. Sẽ mất khoảng từ 01 đến 05 ngày để hoàn thiện quá trình xét duyệt hồ sơ. Ngoài ra, khi đăng ký bạn cần mất một khoản phí để dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ.

Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha tại Visa New Line

Có thể thấy, công việc hợp thức hóa lãnh sự Tây Ban Nha gồm nhiều thủ tục và giấy tờ đòi hỏi thời gian và công sức của bạn. Vì thế mà hiện nay, Visa New Line cung cấp dịch vụ hỗ trợ chứng nhận lãnh sự Tây Ban Nha, hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha, giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí không cần thiết. 

Không chỉ Tây Ban Nha, dịch vụ của Visa New Line còn áp dụng trên nhiều nước khác như Ấn Độ, Mỹ, Canada,.… Visa New Line có các dịch vụ trọn gói giúp bạn nhận được giấy tờ đã được hợp pháp hóa lãnh sự một cách nhanh nhất. Bạn chỉ cần cung cấp một số hồ sơ tài liệu hợp pháp bắt buộc, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tới khi nhận kết quả.

Visa New Line cam kết với quý khách hàng quy trình đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật, thông tin được cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất, tiến độ hoàn thành đúng thời hạn, theo sát tình hình hồ sơ và cập nhật đầy đủ thông tin nếu có yêu cầu khác từ phía cơ quan chức năng.
Nếu bạn đang muốn hợp pháp hóa lãnh sự Tây Ban Nha, liên hệ ngay tới Visa New Line để chứng nhận lãnh sự Tây Ban Nha và hợp pháp sớm nhất có thể.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: