icon icon
icon

Hợp pháp hoá lãnh sự Mỹ - Hồ sơ và thủ tục chi tiết

Đăng bởi CAS Media vào lúc 25/06/2022

Trong quá trình hội nhập giao lưu thương mại, giáo dục và việc làm giữa các nước, vấn đề hợp pháp hóa lãnh sự là thật sự cần thiết. Đặc biệt, Mỹ là quốc gia giao lưu kinh tế, thương mại, việc làm lớn của Việt Nam, nhu cầu về hợp pháp hóa lãnh sự Mỹ ngày càng tăng cao và trở nên phổ biến. Việc hợp pháp hóa lãnh sự Mỹ hay chứng nhận lãnh sự Mỹ theo quy định của pháp luật chính là việc các giấy tờ ở quốc gia này được chấp nhận sử dụng và có hiệu lực ở quốc gia khác. Để có được điều đó, bạn cần thực hiện công tác xin hợp pháp hóa lãnh sự qua các cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ và thủ tục chi tiết để chứng nhận lãnh sự Mỹ, hợp pháp hóa lãnh sự Mỹ là gì? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây của Visa New Line.

Hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự Mỹ là gì?

Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự là hai việc quan trọng nhất trong quy trình xin hợp pháp hóa lãnh sự Mỹ, xin hợp pháp các giấy tờ tại Việt Nam được phép sử dụng tại Mỹ hoặc ngược lại, các giấy tờ cấp tại Mỹ được sử dụng và được công nhận tại Việt Nam.

Trong đó:

 • Chứng nhận lãnh sự Mỹ là bước được thực hiện tại Bộ phận Lãnh sự của Bộ Ngoại giao hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán của quốc gia cấp các giấy tờ đó. Đây là bước đầu tiên để bạn hợp pháp hóa lãnh sự Mỹ, sử dụng các giấy tờ cấp tại một quốc gia ở một quốc gia khác.
 • Hợp pháp hóa lãnh sự Mỹ là được thực hiện tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của quốc gia nơi mà các giấy tờ, tài liệu được sử dụng.

Địa chỉ hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự Mỹ

Khi bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự Mỹ, hợp pháp hóa các giấy tờ cấp tại Việt Nam để sử dụng tại Mỹ hoặc các giấy tờ cấp tại Mỹ được sử dụng ở Việt Nam thì bạn có thể nộp hồ sơ chứng nhận lãnh sự, hợp pháp lãnh sự ở địa chỉ của cơ quan chức năng có thẩm quyền thuộc hai nước.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam sử dụng tại Mỹ

Để thực hiện quy trình hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ Việt Nam sử dụng tại Mỹ, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Dịch thuật công chứng giấy tờ sang tiếng Anh

Bạn cần mang các giấy tờ, tài liệu cần được hợp pháp hóa lãnh sự tới Văn phòng công chứng Nhà nước hoặc Sở Tư pháp để được dịch thuật sang tiếng Anh và công chứng. Đây là bước bắt buộc nếu các giấy tờ của bạn ở bản tiếng Việt.

Bước 2: Chứng nhận lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Việt Nam

Để chứng nhận lãnh sự các giấy tờ cấp tại Việt Nam thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Tờ khai chứng nhận hay hợp pháp hóa lãnh sự Mỹ theo mẫu có sẵn.
 • Giấy tờ tùy thân bản gốc như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hay hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu. Nếu bạn nộp gián tiếp qua bưu điện thì cần thêm 01 bản chụp giấy tờ tùy thân.
 • Giấy tờ đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự Mỹ đã được công chứng và 01 bản chụp để lưu hồ sơ.
 • Phong bì ghi rõ địa chỉ, số điện thoại người nhận nếu bạn nộp qua bưu điện và yêu cầu nhận kết quả qua bưu điện.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể đem nộp tại Cục Lãnh sự tại Hà Nội hoặc Sở Ngoại vụ tại TP. Hồ Chí Minh.

 • Đối với những giấy tờ được cấp tại các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra Bắc thì bạn cần nộp tại Cục Lãnh sự Hà Nội tại 40 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội – Tel: +84 24 37993127.
 • Đối với những giấy tờ được cấp tại các tỉnh thành từ Quảng Ngãi trở vào phía Nam thì cần nộp tại Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh tại địa chỉ 184 bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh – Tel: (+84 28) 38224224.

Thời gian để các cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ khoảng từ 1 đến 5 ngày làm việc tùy vào số lượng giấy tờ, tài liệu hoặc mức độ phức tạp của các giấy tờ. Ngoài ra, khi nộp hồ sơ chứng nhận lãnh sự Mỹ bạn cần nộp thêm mức phí là 30.000VNĐ.

Bước 3: Xin hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Bạn cần thực hiện hẹn trực tuyến để nộp hồ sơ. Trước khi đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và in phiếu xác nhận lịch hẹn. Sau đó, bạn mang các tài liệu cần thiết tới nộp tại văn phòng Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Lưu ý một số vấn đề khi xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam sử dụng tại Mỹ như sau:

 • Cần mất một khoản phí khi xin hợp pháp hóa.
 • Thời gian xử lý hồ sơ khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng sau khi hồ sơ được thẩm định.
 • Nếu không nhận được lịch hẹn trên hệ thống thì cần kiểm tra lại và quay lại sau.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Mỹ sử dụng tại Việt Nam

Trình tự làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Mỹ, các giấy tờ cấp tại Mỹ sử dụng tại Việt Nam như sau:

Bước 1: Chứng thực các tài liệu sang tiếng Anh

Đầu tiên bạn cần đem các giấy tờ cần hợp thức hóa lãnh sự tới văn phòng Công chứng. Tùy vào quyền hạn của công chứng viên sẽ có 2 trường hợp như sau:

 • Đối với công chứng viên đã được cấp ủy quyền thông qua quận, tài liệu cần được chứng thực bởi Lục sự tòa quận nơi mà công chứng viên được ủy quyền. Sau đó, tài liệu cần được chứng nhận bởi Văn phòng Đổng Lý tiểu ban khu vực.
 • Đối với công chứng viên được cấp ủy quyền thông qua Tiểu bang, các tài liệu giấy tờ cần được chứng nhận bởi Văn phòng Đổng Lý tiểu bang nơi tài liệu được công chứng.

Nếu các giấy tờ của bạn cần có sự chứng nhận của Lục sự tòa thì bạn cần thực hiện trước khi đem đến chứng nhận tại Văn phòng Đổng Lý tiểu bang. Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ chứng nhận cho các giấy tờ bản gốc hoặc bản sao có công chứng. Các giấy tờ quan trọng như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn hay giấy chứng tủ, giấy ly hôn do liên bang cấp thì cần phải có được sự chứng nhận của Văn phòng Đổng lý tiểu bang mới được sự chấp thuận của Bộ Ngoại giao.

Bước 2: Xin chứng nhận lãnh sự Bộ Ngoại giao Mỹ

Đối với các giấy tờ xin chứng nhận lãnh sự tại Bộ ngoại giao Mỹ thì có 03 cách như sau:

Cách 1: Thông qua xác nhận Email

Bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ như sau:

 • Đơn đề nghị chứng thực lãnh sự Mỹ.
 • Các tài liệu và giấy tờ cần được đề nghị hợp thức hóa lãnh sự Mỹ.
 • Lệ phí xin chứng thực.
 • 01 phong bì ghi rõ địa chỉ, số điện thoại của người nhận để nhận kết quả nếu bạn thực hiện nộp qua bưu điện.

Sau đó, gửi hồ sơ tới địa chỉ của văn phòng công chứng CA/PPT/S/TO/AUT: 44132 Mercure Circle, P.O. Box 1206,Sterling, VA  20166-1206. Thời gian xử lý hồ sơ có thể từ 5-6 tuần tùy vào số lượng và mức độ phức tạp của hồ sơ.

Cách 2: Xin chứng nhận theo cuộc gọi đặt trước

Đây là phương thức dành cho các trường hợp khẩn. Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị gồm:

 • Giấy tờ chứng minh trường hợp khẩn cấp như giấy chứng tử, xác nhận của bệnh viện. Các giấy tờ này cần được chuyển sang tiếng Anh.
 • Giấy chứng minh việc di chuyển quốc tế như vé ngồi, lịch trình, đặt chỗ trong vòng 48 tiếng.
 • Đơn đề nghị chứng nhận lãnh sự Mỹ.
 • Các giấy tờ, tài liệu đề nghị cho việc hợp thức hóa lãnh sự Mỹ.
 • Lệ phí cần thiết theo yêu cầu của nước Mỹ.

Cách 3: Xin xác nhận chứng thực lãnh sự Mỹ trực tiếp

Đây là hình thức thường thấy tuy nhiên sau khi Covid 19 xuất hiện thì Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngừng tiếp nhận bằng hình thức này.

Bước 2: Xin chứng nhận lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ

Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

 • Phiếu đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự Mỹ theo mẫu.
 • Bản chính các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, hộ chiếu hay giấy tờ thay thế cho hộ chiếu hoặc cần thêm 01 bản chụp trong trường hợp nộp qua bưu điện.
 • Tờ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự bản gốc có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền và kèm theo bản sao để lưu hồ sơ.
 • 01 phong bì ghi rõ địa chỉ, tên người nhận, số điện thoại để nhận kết quả về qua bưu điện.

Sau khi kiểm tra và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, cần gửi hồ sơ tới địa chỉ:

 • Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ có địa chỉ 1233 20th Street, NW, Suite 400, Washington, DC 20036.
 • Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco có địa chỉ 1700 California St, Suite 580 San Francisco, CA 94109.

Thời gian xét duyệt hồ sơ có thể từ 5-7 ngày làm việc.

Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Mỹ tại Visa New Line

Trên đây là những thông tin chi tiết về hồ sơ và thủ tục xin hợp pháp hóa lãnh sự Mỹ bạn cần biết. Quy trình và thủ tục khá phức tạp, vì thế mà nếu bạn cần tiết kiệm thời gian thì hãy tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ làm hồ sơ và xin hợp pháp hóa lãnh sự Mỹ như Visa New Line.

Visa New Line là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ hợp thức hóa lãnh sự Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác. Đội ngũ luật sư và chuyên gia tại Visa New Line luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn 24/7. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, Visa New Line cam kết với quý khách hàng:

 • Dịch vụ tận tâm, hỗ trợ 24/7.
 • Hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ, nhanh gọn.
 • Luôn theo sát các thông tin có liên quan đến hồ sơ của khách hàng, cập nhật các thông tin cần thiết nhanh nhất. Nếu có yêu cầu bổ sung hồ sơ, Visa New Line sẽ cung cấp tới cho bạn sớm nhất có thể.
 • Mức phí vô cùng thỏa đáng với thời gian mà khách hàng có thể tiết kiệm được.
 • Tỉ lệ thành công của hồ sơ cao.

Liên hệ ngay tới Visa New Line để nhận tư vấn nhanh nhất, kịp thời nhất.

Tags : chứng nhận lãnh sự hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ lãnh sự
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: