icon icon
icon

Hợp pháp hoá lãnh sự là gì? Thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự chi tiết và đầy đủ

Đăng bởi CAS Media vào lúc 17/06/2022

Đối với những người nước ngoài muốn được sử dụng và công nhận một số tài liệu, giấy tờ thì phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hầu hết tất cả các loại giấy tờ đó cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự để có thể dễ dàng, thuận tiện và công khai trong quá trình sử dụng. Nhưng có nhiều người vẫn chưa rõ về vấn đề hợp pháp hóa lãnh sự và còn khá bỡ ngỡ đối với việc làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây, Visa New Line sẽ giải đáp cho các bạn biết thế nào là hợp pháp hóa lãnh sự? Quy trình thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự ra sao?

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Căn cứ theo khoản 2 điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, hợp pháp hóa lãnh sự được định nghĩa là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận chữ ký, con dấu, chức danh trên giấy tờ, tài liệu nước ngoài để những giấy tờ và tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

Vì sao cần hợp pháp hóa lãnh sự?

Có thể thấy, vai trò của hợp pháp hóa lãnh sự là vô cùng quan trọng khi nó giúp các giấy tờ, văn bản, hồ sơ nước ngoài được chứng nhận và có hiệu lực và giá trị về mặt pháp lý, có thể dễ dàng sử dụng tại Việt Nam. Vấn đề này được thể hiện rõ qua việc các nhà đầu tư, công ty và doanh nghiệp nước ngoài khi có được hồ sơ đã ngay lập tức tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự để dễ dàng thực hiện các hoạt động hợp tác và giao dịch tại Việt Nam.

Nếu những doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam nhưng chưa hợp pháp hóa giấy tờ, tài liệu thì sẽ gặp khó khăn khi tiến hành các hoạt động hợp tác và giao dịch cùng các doanh nghiệp Việt Nam. 

Chính vì thế, cần phải hợp tác hóa mọi giấy tờ, tài liệu cần thiết ngay khi có thể.

Các loại giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự

Căn cứ theo điều 10 Nghị định 111/2011/NĐ-CP và điều 4 trong thông tư 01/2012/TT-BNG, có những loại giấy tờ, tài liệu như sau sẽ không được hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Tất cả những giấy tờ, tài liệu đã có dấu hiệu bị sửa chữa, tẩy xóa mà không được đính chính theo quy định pháp luật.
 • Tất cả những giấy tờ, tài liệu có nội dung chi tiết trong đó mâu thuẫn với nhau hoặc mâu thuẫn với các giấy tờ, tài liệu khác trong hồ sơ yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Tất cả những giấy tờ, tài liệu giả mạo, được cấp hoặc chứng nhận sai thẩm quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Tất cả những giấy tờ, tài liệu có nội dung xâm đến quyền và lợi ích của Nhà nước hoặc không phù hợp với các chủ trương và chính sách của nhà nước, các trường hợp gây bất lợi với nhà nước.
 • Tất cả những giấy tờ, tài liệu có chữ ký, con dấu không phải bản gốc, không được ký trực tiếp trên giấy tờ.

Các loại giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Bên cạnh những loại giấy tờ, tài liệu không được yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự, cũng có những tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự (căn cứ theo điều 9 Nghị định 111/2011/NĐ-CP và điều 4 trong thông tư 01/2012/TT-BNG) như:

 • Tất cả những giấy tờ, tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài có liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có qua có lại.
 • Tất cả những giấy tờ, tài liệu đã được chuyển giao trực tiếp bằng con đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài.
 • Tất cả những giấy tờ, tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Tất cả những giấy tờ, tài liệu không nằm trong danh mục tài liệu yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự của cơ quan tiếp nhận Việt Nam hoặc nước ngoài.

Trình tự, thủ tục thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự

Để hoàn thiện thủ tục việc hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn cần tuân thủ theo trình tự sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của Bộ Ngoại giao

Căn cứ vào điều 14 Nghị định 111/2011/NĐ-CP và điều 9 trong Thông tư 01/2012/TT-BNG, hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao hoặc Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài gồm những giấy tờ:

 • 01 tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định của Bộ Ngoại giao (các bạn có thể tải mẫu tờ khai trên website của Bộ Ngoại giao).
 • Giấy tờ tùy thân (căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu). Nếu nộp trực tiếp thì xuất trình bản gốc, còn nếu nộp bằng cách gửi qua bưu điện thì nộp bản sao có công chứng của địa phương và 01 bản chụp những giấy tờ tùy thân đó.
 • Tất cả những giấy tờ, tài liệu mà bạn muốn đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • 01 bản dịch tất cả những giấy tờ, tài liệu mà bạn muốn được hợp pháp hóa lãnh sự (dịch sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh).
 • Những giấy tờ được nêu tại điểm d và điểm đ Điều 14 Nghị định 111/2011/NĐ-CP sẽ cần nộp 01 bản chụp.
 • Với trường hợp nộp qua bưu điện, nộp kèm theo 01 phong bì ghi rõ thông tin, địa chỉ người nhận.
 • Đối với những trường hợp nộp hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự tại Cơ quan đại diện, bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:
 • 01 tờ khai xin hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định của Bộ Ngoại giao.
 • Giấy tờ tùy thân bản gốc (căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) nếu nộp trực tiếp. Nếu gửi hồ sơ qua bưu điện thì nộp bản sao có công chứng địa phương và 01 bản chụp.
 • Tất cả những giấy tờ, tài liệu mà bạn cần yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự. Cùng với đó là 01 bản dịch các loại tài liệu, giấy tờ này sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt.
 • 01 bản chụp tất cả các loại giấy tờ, tài liệu nêu tại điểm d và điểm đ Điều 115 Nghị định 111/2011/NĐ-CP để lưu lại Cơ quan đại diện.

Với những người gửi hồ sơ qua bưu điện thì nộp kèm 01 phong bì có ghi rõ thông tin và địa chỉ người nhận (căn cứ theo khoản 2 Điều 6 Nghị định 111/2011/NĐ-CP).

 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự
 • Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự

Các cán bộ tiếp nhận hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự sẽ yêu cầu bạn xuất trình bổ sung bản chính các giấy tờ, tài liệu có liên quan cùng với đó là 01 bản chụp tất cả những giấy tờ, tài liệu để lưu lại Bộ Ngoại giao hoặc Cơ quan đại diện.

Các cán bộ sẽ đối chiếu con dấu, chữ ký và chức danh tương đương trong chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền trên giấy tờ để chính thức thông báo cho Bộ Ngoại giao hoặc Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Lưu ý, sẽ có những trường hợp chữ ký và con dấu cần được kiểm tra tính xác thực và sẽ đề nghị những cơ quan có thẩm quyền đó xác minh.

 • Bước 4: Nhận kết quả hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự

Sau khi nhận đủ hồ sơ, Bộ Ngoại giao hoặc Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiến hành thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự. Thời gian chờ đợi thường là 01 ngày làm việc. Tuy nhiên, đối với những hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ trở lên thì thời hạn giải quyết có thể lâu hơn nhưng không bao giờ quá 07 ngày làm việc.

Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ làm hợp pháp hóa lãnh sự chuyên nghiệp tại Visa New Line

 Như vậy, bài viết đã chia sẻ cho các bạn những thông tin cơ bản nhất những vẫn đầy đủ, chi tiết về hợp pháp hóa lãnh sự. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn bớt bỡ ngỡ trong lúc làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Như các bạn đã thấy, để hoàn thiện hồ sơ và xin được hợp pháp hóa lãnh sự không quá dễ dàng, nhất là đối với những người làm lần đầu tiên. Việc này khá tốn thời gian cũng như công sức. Ngày nay, hầu như mọi người ai ai cũng bận rộn và không có nhiều thời gian rảnh. Chính vì thế dịch vụ làm hợp pháp hóa lãnh sự đã ra đời để giúp các bạn tiết kiệm thời gian hơn. Một trong những nơi uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự là Visa New Line.

 • Visa New Line chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ làm hợp pháp hóa lãnh sự chuyên nghiệp, uy tín tại Việt Nam.
 • Công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và đội ngũ chuyên gia hợp pháp hóa lãnh sự của Visa New Line rất am hiểu về quy trình cũng như thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu để sử dụng tại Việt Nam. Các bạn sẽ được tư vấn những thông tin chính xác và cập nhật nhất.
 • Các bạn sẽ được hỗ trợ từ A-Z thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ của mình và thời gian xử lý cực kỳ nhanh chóng.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0934005759 để được nhân viên tư vấn miễn phí và hỗ trợ các bạn thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Visa New Line chúc các bạn thành công. 

Tags : chứng nhận lãnh sự hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ xin visa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: