icon icon
icon

Hợp pháp hoá lãnh sự Canada - Hồ sơ và thủ tục chi tiết

Đăng bởi CAS Media vào lúc 18/06/2022

Trong quá trình hội nhập và phát triển, vấn đề giấy tờ hợp pháp hóa các giấy tờ sử dụng tại nước ngoài là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với những người làm kinh doanh, thương mại. Toàn bộ các giấy tờ Việt Nam mang sang các quốc gia khác cũng như các giấy tờ mang từ nước khác qua sử dụng tại Việt Nam đều cần trải qua quá trình chứng nhận lãnh sự hay hợp pháp hóa lãnh sự được thực hiện tại các cơ quan có thẩm quyền ở hai nước. Đối với Canada cũng vậy, khi mang giấy tờ Canada vào Việt Nam hay mang giấy tờ từ Việt Nam sang Canada sử dụng cần có sự chứng thực, hợp pháp hóa. Vậy việc chứng nhận lãnh sự Canada cần những gì? Hợp pháp hóa lãnh sự Canada cần hồ sơ như thế nào? Tìm hiểu các thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây của Visa New Line.

Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự Canada là gì?

Việc chứng nhận lãnh sự Canada và việc hợp pháp hóa lãnh sự Canada là hai bước đặc biệt cần thiết trong một quy trình hợp pháp hóa lãnh sự Canada các giấy tờ cấp tại VIệt Nam sử dụng tại Canada hoặc hợp pháp hóa các giấy tờ cấp tại Canada để sử dụng tại Việt Nam.

 • Chứng nhận lãnh sự Canada: Đây là bước đầu tiên của quá trình hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ được cấp tại một quốc gia để sử dụng trong lãnh thổ của quốc gia khác. Bước chứng thực này nhằm xác định con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ… Công việc này được thực hiện bởi Bộ phận lãnh sự tại cơ quan ngoại giao có thẩm quyền như Bộ Ngoại giao hay Đại sứ quán/Lãnh sự quán của quốc gia cấp tài liệu, giấy tờ đó.
 • Hợp pháp hóa lãnh sự Canada: Là việc các giấy tờ sau khi được chứng nhận lãnh sự bao gồm các con dấu, chữ ký, chức danh… được chứng nhận bởi Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Canada, bộ phận có thẩm quyền ở quốc gia nơi mà giấy tờ, tài liệu được sử dụng.

Việc chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự trên áp dụng không chỉ cho Canada mà còn áp dụng cho tất cả các quốc gia khác.

Hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự Canada ở đâu?

Việc hợp pháp hóa lãnh sự Canadachứng nhận lãnh sự Canada được thực hiện tại hai địa điểm theo pháp luật của Việt Nam và Canada như sau:

 • Đối với các giấy tờ cấp tại Việt Nam: Có thể trực tiếp thực hiện 2 bước trong thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Canada ngay tại Việt Nam hoặc sang Canada thực hiện. Địa chỉ bạn có thể liên lạc tại Việt Nam là:
 • Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (Hà Nội) có địa chỉ tại 40 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội - Tel: 024 3799 3125.
 • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh có địa chỉ tại số 184 bis đường Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028 3822 4224.
 • Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Canada.
 • Đối với các giấy tờ cấp tại Canada: Bạn phải thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự tại:
 • Bộ Ngoại giao Canada.
 • Đại sứ quán Canada tại Việt Nam có địa chỉ tại số 31 Hùng Vương, quận Ba Đình, Hà Nội - Tel: +84(24) 3734 5000.
 • Tổng Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam có địa chỉ Tầng 10 tòa nhà Metropolitan, số 235 Đường Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh - Tel: +84 (28) 3827 9899.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam sử dụng tại Canada

Đối với việc hợp pháp hóa lãnh sự Canada các giấy tờ từ Việt Nam sang Canada sử dụng, bạn có thể thực hiện toàn bộ thủ tục ngay tại Việt Nam hoặc thực hiện thủ tục tại Canada.

Hợp pháp hóa lãnh sự Canada thực hiện tại Việt Nam

Bước 1: Dịch thuật các giấy tờ công chứng sang tiếng Anh

Bạn có thể mang các giấy tờ cần hợp pháp hóa tới Văn phòng công chứng Nhà nước hoặc các Phòng tư pháp của địa phương để được dịch và công chứng sang tiếng Anh.

Bước 2: Xin chứng nhận lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Việt Nam

Các giấy tờ của cá nhân tổ chức từ Huế trở ra phía Bắc thì nộp tại Cục Lãnh sự Hà Nội, các giấy tờ cấp từ các tỉnh Quảng Nam trở vào sẽ được nộp tại Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Giấy tờ tùy thân bản chính đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp hay bản sao y đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện.
 • Bản gốc các tài liệu đề nghị hợp pháp và 01 bản chụp.
 • Các giấy tờ khác nếu được yêu cầu xác minh thêm.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể nộp tại hai địa chỉ là Cục Lãnh sự Hà Nội hay Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh. Bạn cần đợi khoảng 3 đến 5 ngày để hồ sơ được chứng nhận.

Bước 3: Xin hợp pháp hóa lãnh sự Canada

Sau khi các giấy tờ được chứng nhận lãnh sự tại Bộ Ngoại vụ hay Cục Lãnh sự thì bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ như:

 • Đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự Canada.
 • Bản sao các giấy tờ tùy thân của chủ hồ sơ.

Sau đó đem nộp tại Đại sứ quán Canada tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP. Hồ Chí Minh.

Thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Canada

Bước 1: Dịch thuật các giấy tờ công chứng sang tiếng Anh

Bước này bạn cần đem giấy tờ tới đơn vị công chứng để dịch thuật và công chứng.

Bước 2: Xin chứng nhận lãnh sự

Bạn có thể xin chứng nhận lãnh sự Canada tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada. Địa chỉ Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada cụ thể là:

 • Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa có địa chỉ 55 MacKay Street, Ottawa, ON, K1M 2B2
 • Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver có địa chỉ 800-605 Robson street, Vancouver, B.C. V6B5J3, Canada

Bước 3: Xin hợp pháp hóa lãnh sự Canada tại Bộ Ngoại giao Canada

Thời gian xử lý hồ sơ để hợp pháp hóa lãnh sự Canada có thể lên đến 25 ngày làm việc. Khi bạn nộp hồ sơ tới Phòng Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Canada thì thời gian xử lý có thể tùy thuộc vào số lượng tài liệu của bạn và một vài yếu tố khác.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Canada sử dụng tại Việt Nam

Trình tự thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Canada các giấy tờ sử dụng tại Việt Nam bao gồm những bước như:

Bước 1: Dịch thuật giấy tờ sang tiếng Anh

Nếu các giấy tờ không được cấp bằng tiếng Anh thì cần dịch sang tiếng Anh để công chứng.

Bước 2: Xin chứng nhận lãnh sự

Bước này cần áp dụng với các giấy tờ của Canada do tư nhân cấp hoặc giấy tờ ủy quyền liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, sử dụng bất động sản… Đối với các giấy tờ khác do Canada cấp thì không cần thực hiện bước này.

Các giấy tờ liên quan đến chuyển quyền sở hữu tài sản thì không cần phải làm bằng song ngữ Anh - Việt trước khi mang đi công chứng.

Sau khi có các giấy tờ cần thiết, mang giấy tờ đề nghị được hợp pháp tới Văn phòng công chứng Nhà nước hoặc bởi một luật sư Canada. Hồ sơ cụ thể bao gồm:

 • Bản gốc giấy tờ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự Canada.
 • 01 bản sao công chứng các giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hay căn cước công dân.

Bước 3: Xin chứng thực của Bộ Ngoại giao Canada

Cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ xin chứng nhận lãnh sự tại Bộ phận Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Canada hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác để chứng thực các giấy tờ này. Hồ sơ cần thực hiện chuẩn bị gồm:

 • Tờ khai chứng nhận lãnh sự.
 • Bản gốc tài liệu hợp pháp hóa hoặc bản sao công chứng của các giấy tờ này.
 • Phong bì có địa chỉ và dán tem.

Thời gian xử lý yêu cầu chứng nhận có thể lên đến 25 ngày tùy vào số lượng và độ chính xác của giấy tờ mà bạn cung cấp. Ngoài ra cần lưu ý, một số tỉnh và vùng lãnh thổ Canada có quy định khác nhau về việc chứng thực lãnh sự, do đó bạn cần tham khảo cụ thể các quy định của từng tỉnh để biết chi tiết các giấy tờ cần chứng thực.

Bước 4: Xin hợp pháp hóa lãnh sự tại Canada

Bạn thực hiện gửi các giấy tờ trong hồ sơ tới Đại sứ quán hay Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada. Hồ sơ gồm:

 • Bản gốc tờ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự Canada và 01 bản sao công chứng.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, chứng minh nhân dân…
 • Nếu gửi hồ sơ qua bưu điện thì cần nộp thêm các phí cho Đại sứ quán Việt Nam.

Nếu nộp trực tiếp, bạn có thể gửi tới địa chỉ:

 • Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa: 55 MacKay Street, Ottawa, ON, K1M 2B2 – Tel: 613-236-0772
 • Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver: 800-605 Robson street, Vancouver, B.C. V6B5J3, Canada

Thời gian xử lý hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự Canada có thể từ 5 đến 7 ngày tùy vào số lượng cũng như mức độ phức tạp của các giấy tờ. Ngoài ra cần lưu ý, khi nhận kết quả theo hình thức Fedex thì bạn cần bỏ mức phí khoảng 40 USD hoặc 25 USD với hình thức Canada Post.

Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Canada tại Visa New Line

Việc thực hiện xin hợp pháp hóa lãnh sự Canada khá phức tạp, vì thế cần tới các đơn vị hỗ trợ làm hồ sơ và thực hiện các thủ tục hành chính phức tạp đó, đảm bảo tiết kiệm thời gian và tránh rủi ro thất lạc hồ sơ cho bạn. Visa New Line là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự Canada tại Việt Nam.

Visa New Line cam kết với quý khách hàng:

 • Thông tin được cập nhật nhanh và chính xác, đảm bảo tiến độ và quy trình xin hợp pháp hóa nhanh nhất, chính xác nhất theo pháp luật.
 • Tối ưu thời gian và chi phí dành cho quý khách hàng.
 • Đảm bảo tính hợp pháp, đúng hẹn theo yêu cầu của quý khách hàng.
 • Cam kết bảo mật thông tin là yếu tố được đảm bảo.

Vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu về việc hỗ trợ tư vấn, làm hồ sơ, thực hiện xin hợp pháp hóa lãnh sự Canada thì đừng ngại liên hệ tới Visa New Line. Đội ngũ nhân viên tư vấn và các luật sư của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Tags : chứng nhận lãnh sự hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ lãnh sự
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: