icon icon
icon

Hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự không? Những trường hợp hộ chiều không cần hợp pháp hóa lãnh sự

Đăng bởi CAS Media vào lúc 17/06/2022

Như các bạn đã biết, hộ chiếu là một trong những giấy tờ tùy thân đặc biệt quan trọng, nhất là khi bạn ở nước ngoài. Khi bạn xuất nhập cảnh tới một đất nước bất kỳ mà không phải quốc gia bạn sinh ra và lớn lên, chắc chắn bạn không thể nào không có hộ chiếu. Có cần hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu hay không? Bạn có nằm trong trường hợp được đặc cách, hộ chiếu không cần hợp pháp hóa lãnh sự?

Hộ chiếu là gì?

Trước hết, bạn cần biết hộ chiếu là gì. Có rất nhiều người đến nay vẫn chưa có, chưa rõ về hộ chiếu. Hộ chiếu (Passport) là 1 quyển số nhỏ có ghi đầy đủ thông tin hộ tên, quốc tịch, đặc điểm nhận dạng cá nhân của chủ sở hữu nó. Những thông tin được ghi trong passport đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, hộ chiếu là giấy phép cho bạn quyền xuất cảnh khỏi đất nước bạn đang sinh sống và nhập cảnh quay trở về từ nước ngoài. Hộ chiếu cũng có thể được coi như căn cước công dân quốc tế của bạn.

Hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự không?

Theo thường lệ, hộ chiếu sẽ được viết bằng tiếng Anh và ngôn ngữ quốc gia bạn sinh sống, vì tiếng Anh đã là ngôn ngữ toàn cầu. Theo quy định của Nhà nước Việt Nam, bất kỳ giấy tờ/tài liệu nước ngoài nào muốn sử dụng trong nước hoặc tài liệu, giấy tờ Việt Nam muốn sử dụng tại nước ngoài đều cần hợp pháp hóa lãnh sự. Đối với hộ chiếu cũng vậy, bạn sẽ phải hợp pháp hóa lãnh sự cho hộ chiếu. Đây là quy định bắt buộc.

Cụ thể, khi bạn cần sử dụng một trang nào đó trong hộ chiếu để tuyên thệ tên do Lãnh sự quán yêu cầu. Khi đó, Lãnh sự quán sẽ đề nghị bạn photo mặt hộ chiếu đó và dịch thuật. Sau đó thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự và gửi đến lãnh sự quán quốc gia mà bạn muốn đi.

Chi phí cho 1 lần xin hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu là 30,000vnd/bản.

Những trường hợp hộ chiếu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Bất kỳ việc gì cũng đều sẽ có trường hợp ngoại lệ. Theo như quy định của Nhà nước Việt Nam, hộ chiếu hợp pháp hóa lãnh sự cũng thuộc danh sách các giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự. Theo hướng dẫn tại điều 6 trong Thông tư 20/2015/TT-BTP có hướng dẫn cụ thể về hợp pháp hóa lãnh sự đối với một số giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp như sau:

Tất cả các giấy tờ tùy thân do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp như hộ chiếu, căn cước công dân, thẻ thường trú, thẻ cư trú, giấy phép lái xe, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ, bảng điểm kèm theo bằng tốt nghiệp thì không cần phải hợp pháp hóa lãnh sự khi mà chứng thực bản sao từ bản chính.

Nếu trong trường hợp các bạn muốn yêu cầu chứng thực chữ ký người dịch trên bản dịch các giấy tờ đó thì cũng không cần phải hợp pháp hóa lãnh sự.

Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự chuyên nghiệp tại Visa New Line

Hiện nay có nhiều người có nhu cầu hợp pháp hóa lãnh sự nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Nếu như các bạn không rảnh về thủ tục cũng như quy trình hợp pháp hóa lãnh sự thì sẽ mất không ít thời gian và công sức cũng như tiền bạc để tự làm. Thậm chí có thể hồ sơ của bạn không được duyệt vì giấy tờ không đúng hoặc không đủ. Do vậy, nếu không có kinh nghiệm thì bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của những đơn vị hợp pháp hóa lãnh sự thuê ngoài. Một gợi ý cho các bạn là Visa New Line.

  • Visa New Line chuyên cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự chuyên nghiệp, uy tín.
  • Công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc hợp pháp hóa lãnh sự nên họ giải quyết việc này cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.
  • Cam kết tỷ lệ hồ sơ được duyệt và hợp pháp hóa lãnh sự thành công cao. Nếu như có vấn đề phát sinh, các dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự của Visa New Line sẽ thay bạn giải quyết.
  • Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, sẵn sàng phục vụ quý khách 24/7. Khi quý khách hàng gửi tài liệu, giấy tờ để yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự, chúng tôi luôn luôn kiểm tra kỹ lưỡng, tiến hành đối chiếu với bản gốc để xem có chính xác hay chưa. Khi đã xác nhận hồ sơ đúng, đủ thì mới trình lên Bộ Ngoại giao hoặc các cơ quan được ủy quyền.
  • Chắc chắn mọi giấy tờ của bạn sẽ được đảm bảo mà không có bất kỳ sai sót nào dẫn đến việc trì hoãn hợp pháp hóa lãnh sự.

Trên đây là những thông tin mà Visa New Line đã tổng hợp liên quan đến vấn đề hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu. Mong rằng chúng tôi đã cung cấp thêm cho bạn thêm kiến thức liên quan đến hợp pháp hóa lãnh sự. Hãy liên hệ tới số Hotline 0934005759 để được nhận tư vấn miễn phí. 

Tags : chứng nhận lãnh sự hộ chiếu hợp pháp hóa lãnh sự
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: